Cách tiếp nối thầy hay nhất là sống chánh niệm trong mọi sinh hoạt, biết hiểu và thương mình cũng như người khác trong mọi hoàn cảnh.

Ba cuốn sách nhỏ của tăng thân Xóm Dừa viết tạ ơn thầy đã ấn hành và tặng Thầy vào ngày sinh nhật, năm 2010, 2011 và 2013.

Quý vị có thể đóng góp cho mục này, bằng tiếng Việt hay tiếng Anh. Bài viết từ 200 chữ tới 2000 chữ. Xin vui lòng email info@xomdua.org

Quý vị có thể gửi:

  1. Hình ảnh đặc biệt của thầy Nhất Hạnh
  2. Bài viết của quý vị về kinh nghiệm tu học bản thân

Ban biên tập có thể chỉnh sửa bài viết trước khi đăng trên mạng.

SÁCH Online 

TIẾP NỐI THẦY 

  1. Lời Tựa
  2. Hành trang và giáo pháp của Thầy
  3. Các Tiếp Nối – Chuyển Hóa có thật
  4. Các tiếp nối đặc biệt
  5. Các trước tác của Thiền sư Nhất Hạnh
  6. Vài hình ảnh và Caligraphy đặc biệt
  7. Thiền sư Nhất Hạnh trong truyền thông quốc tế

Lời Tựa

Nếu không viết được về vị Thầy kính yêu của chúng tôi, thiền sư Thích Nhất Hạnh, trước khi chuyển hóa sang một kiếp sống khác, thì đó sẽ là điều tôi ân hận và tiếc nuối nhất đời. Vậy nên tập sách nhỏ này có mặt.

Trước hết đây là lời tri ân chân thành của tăng thân và gia đình chúng con đối với vị bổn sư kính quý mà chúng con có duyên lớn được theo học từ đầu thập niên 1980. Giáo pháp của Bụt Thích Ca Mâu Ni đã được Thầy chuyển tải cho đại chúng bằng hàng ngàn  bài giàng, hàng trăm cuốn sách, qua vài chục ngôn ngữ khác nhau của thế giới.Thân giáo của Thiền Sư là một giáo pháp khác, rất quan trọng cho chúng con, những môn sinh có phước duyên được làm học trò, tiếp cận với Thầy trong nhiều năm qua. 

Cuốn này là tập hợp những bài ngắn chúng con và một số bạn cùng tu học đã viết ra trong quá trình thực  tập Chánh Niệm, từ những ngày đầu chập chững cho tới nay, luôn bước theo chân Thầy vào con đường chuyển hóa tâm thức của Buddha Sakyamuni.

Trong sách này, có những bài học mà chúng con được tiếp nhận và hành trì từ giáo pháp của Thiền sư. Chúng con cũng trích đoạn nhiều pháp thoại, mhiều bài viết của Thầy, những thực nghiệm mà thậy đã trao truyền cho môn sinh Làng Mai. Chúng con cũng đăng lên các câu chuyện thật, các chứng nghiệm chuyển hóa lớn, nhỏ của các bạn trong tăng thân gần xa. Đồng thời trích đoạn bài phỏng vấn, tường thuật v.v… của các nhà báo, nhà văn Việt Nam và quốc tế viết về Thầy. 

Trong 88 quốc gia có các môn sinh thực tập Chánh Niệm theo Thầy, có hơn mười tu viện với hàng trăm tăng ni và ngoài xã hội, có cả ngàn tăng thân, là các nhóm cư sĩ  (Sanghas) đang thực tập pháp môn Làng Mai của Thầy. Mọi người đều đang vừa tu học, vừa giúp cho bao người khác bớt đau khổ,  tìm được tình thương và hạnh phúc nơi chính mình. Những kinh nghiệm sống tích cực sau khi chuyển hóa tâm thức của các thiền sinh lớn nhỏ, là những gì thể hiện các trò nối tiếp Thầy. 

Trong ba thập niên gần đây nhất, ngoài các khóa tu học mở tại ba xóm Làng Mai (Pháp), Thầy chúng tôi đã hoằng pháp khắp nơi bằng các chuyến bay dọc ngang, qua bao nhiêu xứ  Âu, Á, Mỹ hay Úc châu. Người chỉ ngừng nghỉ sau khi bị bể mạch máu não (năm Thầy tròn 88 tuổi), vào tháng 11 năm 2014. Nhưng thầy tôi vẫn đang tiếp tục dạy đệ tử kế cận bằng Thân giáo, với tâm trí sáng suốt  của Thầy, tại chùa Tổ Từ Hiều (ở Huế, miền Trung Việt Nam), nơi Thầy đã xuất gia từ năm Thầy mới 16 tuổi. 

Lời giảng pháp và văn tự của thầy vẫn tiếp tục lan rộng qua các phương tiện truyền thông hiện đại như Video, Youtube, Facebook, Zoom v.v… Cuộc hành đạo giúp đời của Thầy cũng đang được hàng trăm các vị Giáo Thọ tu sĩ Làng Mai và các cư sĩ học trò tiếp nối một cách sinh động và đẹp đẽ. Các khóa tu vẫn mở ra liên tục trong các tu viện ở Pháp, Thái Lan, Đức, Hồng Kông và Hoa Kỳ…và các tu viện đó vẫn phải từ chối vì  hết chỗ đối với đại chúng không ghi danh sớm. 

Ảnh hưởng của Thiền sư cùng giáo pháp của người, trên các thế hệ tương lai sẽ còn lớn lao hơn hiện tại rất nhiều. Hòa thượng Mãn Giác, trụ trì chùa Việt Nan vùng Los Angeles, khi sinh tiền có nói: “Thầy Nhất Hạnh là một con người đi trước thời đại khoảng 30 tới 50 năm”. Nếu có đủ duyên may được làm người trong kiếp tới, chúng tôi lại mong được thực tập Phật Pháp qua  sự hướng dẫn của Thầy và pháp môn Làng Mai.

Khi soạn cuốn sách này để dâng lên Thầy tấm lòng tri ân sâu xa, nhân ngày tiếp nối năm nay, tháng 10/2021, chúng tôi cũng nghĩ đây sẽ là một món quà tinh thần dành cho các thế hệ trẻ trong đại gia đình nội ngoại của tăng thân chúng tôi. Nếu có bạn ai tình cờ đọc được và có cảm hứng tìm hiểu về đạo tỉnh thức của  Bụt Thích Ca, hay thực tập theo những giáo pháp của Thiền sư Nhất Hạnh, thì đó là điều rất đáng vui mừng. Các lầm lỗi trong sách này là trách nhiệm của người viết. Nếu có chút  hoa trái nào do cuốn sách mang lại, thì đó là ân dức của Thầy và do sự đóng góp nhờ thực tập giáo pháp Làng Mai, của các môn sinh đang tiếp nối Thầy. 

Chúng con xin nguyện cầu chư  Bụt và chư Bồ Tát gia hộ cho Thầy, tăng đoàn Làng Mai, tăng thân khắp chốn, cho mọi người và mọi loài luôn được an bình, tâm tư hiền hậu, thảnh thơi…

Kính đề,

Đại diện nhóm tăng thân biên soạn

Chân Huyền 

Hà Dương Đỗ Quyên (Tháng 10/2021)